20 ที่เที่ยวนราธิวาส หนึ่งในจังหวัดชายแดนใต้น่าไป

โพสเมื่อ 2021-06-16 23:47:58

1,790

อ่าน
แชร์ 16 มิถุนายน 2564
LINE


          เมื่อใดก็ตามที่เอ่ยถึง "จังหวัดนราธิวาส" น้อยคนนักที่จะมีโอกาสเดินทางไปทำความรู้จักหนึ่งในจังหวัดปลายด้ามขวานของไทยแห่งนี้ ด้วยปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจเข้ามาเป็นอุปสรรค จึงทำให้หลายคนไม่รู้ว่านราธิวาสมีสถานที่ท่องเที่ยวมากล้นด้วยเสน่ห์ ทั้งธรรมชาติ วิถีชีวิต ประเพณี วัฒนธรรม และผู้คนที่พร้อมเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ทุกเมื่อ


1. หอนาฬิกา นราธิวาศ

       หากยังไม่ทราบว่าจะไปเริ่มที่ไหน ขอแนะนำบริเวณนี้ก่อนเดินเล่นหาอะไรกิน ด้วยอาหารหรือขนมท้องถิ่นต่างๆ เดินชมบรรยากาศวิถีชีวิตของชาวเมือง รูปแบบอาคารทรงเก่าที่ไม่สามารถหาดูได้ที่ไหน  ปิดท้ายยามค่ำดื่มด่ำบรรยากาศเมืองเก่าของนราธิวาศ 


ชมข้อมูลแผนที่และอ่านริวิวเพิ่มเติมได้เลย >>> https://jinnyz.com/place/1034

2. มัสยิดวาดีลฮูเซ็น

          หรือมัสยิดตะโละมาเนาะ ตั้งอยู่ที่บ้านตะโละมาเนาะ ความงดงามของสถานที่แห่งนี้  นั่นคือ สถาปัตยกรรมอันโดดเด่น มีลักษณะเป็นอาคารไม้ตะเคียนทั้งหลัง ผสมผสานกับศิลปะไทย จีน และมลายู สวยงามและมีเอกลักษณ์ อันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมผ่านกาลเวลาร่วม 300 ปี ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมได้เพียงภายนอกเท่านั้น ถ้าจะเข้าชมด้านใน จำเป็นที่จะต้องได้รับอนุญาตจากโต๊ะอิหม่ามประจำหมู่บ้านเสียก่อน


ชมข้อมูลแผนที่และอ่านริวิวเพิ่มเติมได้เลย >>> https://jinnyz.com/place/1015

3. วัดเขากง พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล

          ตั้งอยู่บริเวณพุทธอุทยานเขากง มองไปเบื้องหน้าจะเห็นพระพุทธรูปตั้งเด่นสีทองอร่าม ประดิษฐานในปางปฐมเทศนาขัดสมาธิเพชรอยู่บนยอด ทั้งยังเป็นพระพุทธรูปที่งดงามและใหญ่ที่สุดในภาคใต้ ตลอดจนเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางใจของเหล่าบรรดาพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย ณ ดินแดนภาคใต้ของสยามอีกด้วย นอกจากนี้ในบริเวณเดียวกัน มีเจดีย์สิริมหามายา ภายในประดิษฐานพระพรหม บนยอดสุดบรรจุพระบรมสารีริกธาตุอันศักดิ์สิทธิ์ ให้ประชาชนได้เข้ากราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว


ชมข้อมูลแผนที่และอ่านริวิวเพิ่มเติมได้เลย >>> https://jinnyz.com/place/1016

4. หาดนราทัศน์

ที่เที่ยวนราธิวาส

          ใครว่านราธิวาสไม่มีชายหาดสวยให้เที่ยว บอกเลยว่าคิดผิด สำหรับนักท่องเที่ยวที่โหยหาความสวยงามของผืนทรายและท้องทะเล แนะนำว่าให้มาเที่ยวที่หาดนราทัศน์ แนวสนที่ทอดยาวเรียงตามแนวชายหาด แต่ละกิ่งก้านของใบสนสะบัดพลิ้วตามแรงลม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการพักผ่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเย็น ๆ ผู้คนจะทยอยกันออกมาเดินเล่น นั่งพักผ่อนริมหาด รวมถึงยังมีอาหารทะเลสดไว้คอยบริการ แฮปปี้แบบชิล ๆ


ชมข้อมูลแผนที่และอ่านริวิวเพิ่มเติมได้เลย >>> https://jinnyz.com/place/1017

5. อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว-เขาตันหยง

          หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติน่าเที่ยวแห่งจังหวัดนราธิวาส เพลิดเพลินกับการเที่ยวชมระบบนิเวศที่หลากหลาย ทั้งชายทะเล เนินเขาสูง พื้นที่ป่าสงวน ป่าพรุ และมีอาณาเขตพื้นที่ติดต่อกับพระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ ทำให้สภาพธรรมชาติมีความสมบูรณ์หลากหลาย มีการพบต้นมะนาวผี ที่มีขนาดใหญ่และสวยงามมาก รวมถึงสัตว์ป่าหายากหลากชนิด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ และรักธรรมชาติโดยแท้จริง


ชมข้อมูลแผนที่และอ่านริวิวเพิ่มเติมได้เลย >>> https://jinnyz.com/place/1018

6. ผานับดาว

          เต็มอิ่มกับธรรมชาติท่ามกลางหุบเขา และป่าไม้เขียวชอุ่ม ถ้าวันนั้นโชคดี…คุณจะได้เจอกับทะเลหมอกขาวโพลน ไหลอ้อยอิ่งลอยคลุมทิวเขาสูง ลองสูดหายใจเข้าไปทีหนึ่ง จะรับรู้ถึงความบริสุทธิ์ของอากาศ เหล่านี้เป็นมนตร์เสน่ห์ตราตรึงประทับใจแก่สายตานักท่องเที่ยวมานักต่อนัก ยิ่งห้วงยามพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน บอกเลยว่าเป็นโมเมนต์แห่งความสวยงามที่พลาดไม่ได้แม้แต่วินาทีเดียว


ชมข้อมูลแผนที่และอ่านริวิวเพิ่มเติมได้เลย >>> https://jinnyz.com/place/1019

7. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา

ที่เที่ยวนราธิวาส

          แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติประกอบด้วยผืนป่าสองผืน คือ “ป่าฮาลา” ในเขตพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา และอำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส และ “ป่าบาลา” ในเขตพื้นที่อำเภอแว้ง และอำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส  แต่ส่วนที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปศึกษาธรรมชาติจะเป็นป่าบาลาเท่านั้น ภายในพื้นที่เป็นผืนป่าอุดมสมบูรณ์ ทั้งพรรณไม้และสัตว์ป่าหายากหลายชนิด เช่น ช้าง กระทิง หมูป่า ชะนีดำใหญ่ และนกเงือก เป็นต้น ที่นี่จึงเป็นห้องเรียนธรรมชาติใหญ่ ที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคน


ชมข้อมูลแผนที่และอ่านริวิวเพิ่มเติมได้เลย >>> https://jinnyz.com/place/1020

8. น้ำตกปาโจ

          อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวอันลือชื่อของจังหวัดนราธิวาส ตั้งอยู่ที่บ้านปาโจ และเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี นอกเหนือไปจากบรรยากาศที่รายล้อมด้วยธรรมชาติ ที่ช่วยทำให้คุณรู้สึกถึงความผ่อนคลาย และหายใจได้อย่างเต็มปอดแล้ว นั่นคือ ความสวยงามของตัวน้ำตกปาโจ น้ำตกขนาดใหญ่และสวยงาม แถมยังมีน้ำตลอดทั้งปี แต่ในช่วงหน้าแล้ง น้ำอาจจะค่อนข้างน้อยนิดหนึ่ง (ดังนั้นถ้าจะมาเที่ยวต้องกะช่วงเวลาให้ดี ๆ) มีทั้งหมด 4 ชั้น ส่วนใหญ่คนจะนิยมชื่นชมความสวยงามอยู่บริเวณชั้นหนึ่ง เพราะคุณจะได้เห็นม่านน้ำที่ไหลตกตามแรงโน้มถ่วงลงสู่แอ่งน้ำใหญ่อย่างน่าประทับใจ


ชมข้อมูลแผนที่และอ่านริวิวเพิ่มเติมได้เลย >>> https://jinnyz.com/place/1021

9. น้ำตกซีโป

          หนึ่งในจุดท่องเที่ยวน่าสนใจ “น้ำตกซีโป” เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีทั้งหมด 7 ชั้น เสียงลือเสียงเล่าอ้างกันว่าชั้นที่ 7 เป็นชั้นที่สวยงามที่สุด เมื่อขึ้นไปด้านบน นักท่องเที่ยวจะได้ประจักษ์ต่อสายตาตัวเอง กับสายน้ำแผ่กว้าง กลายเป็นม่านน้ำขนาดใหญ่ที่ไหลลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ตามอัธยาศัย (แต่ต้องไม่ประมาทในเรื่องความปลอดภัยของตัวเองด้วยนะ) หรือจะเดินเล่นชมธรรมชาติเพลิน ๆ ก็ประทับใจไปอีกแบบ


ชมข้อมูลแผนที่และอ่านริวิวเพิ่มเติมได้เลย >>> https://jinnyz.com/place/1022

10. วัดชลธาราสิงเห

          วัดชลธาราสิงเห หรือ วัดพิทักษ์แผนดินไทย วัดเก่าแก่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 จุดเด่นความสวยงามอยู่ที่สถาปัตยกรรมที่ผสมผสานความเป็นพุทธ มุสลิม และจีน เอาไว้อย่างมีเอกลักษณ์และลงตัว ไม่เพียงเท่านี้ หากแต่บรรยากาศโดยรอบวัดติดริมน้ำ ยิ่งทำให้สถานที่แห่งนี้ดูผ่อนคลาย ทั้งยังเป็นดั่งจุดศูนย์รวมและยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยพุทธอีกด้วย ตลอดจนการเยี่ยมชมพลับพลาที่ประทับในรัชกาลที่ 6 เมื่อครั้งเสด็จประพาสวัดชลธาราสิงเห และได้มีการสร้างพลับพลาริมแม่น้ำตากใบเป็นที่ประทับ ซึ่งทางวัดยังรักษาไว้ในสภาพที่สมบูรณ์


ชมข้อมูลแผนที่และอ่านริวิวเพิ่มเติมได้เลย >>> https://jinnyz.com/place/1023

11. สะพานคอย 100 ปี-เกาะยาว

ที่เที่ยวนราธิวาส

          สะพานไม้ที่ทอดตัวเป็นแนวยาวข้ามผ่านแม่น้ำตากใบจากแผ่นดินใหญ่ไปสู่เกาะยาว มีลักษณะเป็นเกาะติดกับทะเล เหมาะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับการพักผ่อน เพราะคุณจะได้ซึมซับบรรยากาศความชิล หาดทรายเรียบเนียน เพลิดเพลินกับวิวเบื้องหน้าอันไกลโพ้น หากแต่ความชิลก็ยังมีแง่งามของชีวิตซ่อนอยู่ให้เห็น ชาวบ้านที่อาศัยบนเกาะยังคงประกอบอาชีพดั้งเดิม ซึ่งส่วนใหญ่ทำอาชีพประมงและสวนมะพร้าวเป็นหลัก ใครที่อยากซึมซับรับรู้วิถีธรรมชาติและชาวบ้านอย่างแท้จริง ลองแวะมาดู


ชมข้อมูลแผนที่และอ่านริวิวเพิ่มเติมได้เลย >>> https://jinnyz.com/place/1024

12. ศาลเจ้าโก้วเล่งจี่

          ศาลเจ้าแห่งแรกของชาวจีนในจังหวัดนราธิวาส และได้รับการส่งต่อและสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาจนถึงปัจจุบัน มีเจ้าที่หรือเจ้าศาล เป็น “หัวมังกรคาบแก้ว” ซึ่งมีลำตัวใหญ่และยาว คอยปกปักรักษาดูแลลูกหลานชาวไทย โดยแต่ละวันจะมีลูกหลานมากราบไหว้บนบานศาลกล่าวขอพรอยู่เป็นประจำ ภายในศาลประกอบด้วยรูปเหมือนจำลององค์เทพเจ้าต่าง ๆ เช่น พระยูไล พระอรหันต์จี้กง เทพเจ้ากวนอู เจ้าพ่อเสือ องค์เห้งเจีย และเจ้าแม่กวนอิม เป็นต้น และงดงามด้วยภาพปูนปั้น บอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิต วัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมประเพณี ซึ่งหาชมได้ยากอีกด้วย


ชมข้อมูลแผนที่และอ่านริวิวเพิ่มเติมได้เลย >>> https://jinnyz.com/place/1025

13. วัดพระธาตุภูเขาทอง

          สถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของเหล่าพี่น้องชาวไทยพุทธ ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอสุคิริน เมื่อเข้ามาด้านในสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวสัมผัสได้ นั่นคือ บรรยากาศที่รายล้อมด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ นอกจากจะได้เข้ามาไหว้พระทำบุญแล้ว ในวันที่ท้องฟ้าอากาศเป็นใจ อาจจะได้เชยชมทะเลหมอก และพัดพามาพร้อมสายลมเย็น ๆ ณ บริเวณระเบียงชมวิวภายในวัด รวมถึงยังเป็นพื้นที่สำหรับปฏิบัติธรรม ให้กับผู้ที่ต้องการแสวงหาความสุขสงบภายในจิตใจอีกด้วย


ชมข้อมูลแผนที่และอ่านริวิวเพิ่มเติมได้เลย >>> https://jinnyz.com/place/1026

14. หมู่บ้านทอน

          หมู่บ้านชาวประมงไทยมุสลิม เป็นแหล่งผลิตสินค้า กระจูด เรือกอและ ทั้งของจริงและจำลอง อันเป็นมรดกทางภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์จากกระจูดและใบปาหนัน เช่นซองใส่แว่น กระเป๋า ไปจนถึงเสื่อที่มีลวดลายและสีสันสวยงามลงตัว หากรักษาดี ๆ จะมีอายุการใช้งานถึง 10 ปี และที่นี่ยังเป็นแหล่งผลิตน้ำบูดู และข้าวเกรียบปลาที่ขึ้นชื่อของจังหวัดนราธิวาสอีกด้วย


ชมข้อมูลแผนที่และอ่านริวิวเพิ่มเติมได้เลย >>> https://jinnyz.com/place/1027

15. ศูนย์วิจัยและศึกษาธรรมชาติป่าพรุสิรินธร (ป่าพรุโต๊ะแดง)

ที่เที่ยวนราธิวาส

          ป่าพรุผืนใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นักท่องเที่ยวจะได้เที่ยวชมเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติของระบบนิเวศป่าพรุ พลางเมื่อสอดส่ายสายตา ก็จะเห็นกับเหล่าพรรณไม้น้อยใหญ่ต่าง ๆ มีทั้งพรรณไม้ท้องถิ่นหลากหลายประเภท ทั้งสาคู มะฮัง ตับจาก รวมถึงน้ำหลุมพีซึ่งเป็นพืชตระกูลปาล์ม ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น ร่มรื่นด้วยเงากิ่งก้านสาขา อากาศเย็นสบาย เหมาะเป็นที่เที่ยวสำหรับคนรักธรรมชาติ จนทำให้คนที่ไปรู้สึกหัวใจพองโตได้เลย


ชมข้อมูลแผนที่และอ่านริวิวเพิ่มเติมได้เลย >>> https://jinnyz.com/place/1028


16. ถนนคนเดิน นราธิวาศ

         ถ้าใครที่เป็นสายชิม และสายช้อป ก็คงต้องไม่พลาดที่จะมาถนนคนเดินกันนะครับ บรรยากาศมีความคึกคัก ร้านค้าหลากหลาย ทั้งของกินของใช้ ราคาไม่แพง จะเปิดช่วงวันศุกร์ ตั้งแต่ประมาณ 5-6 โมงเย็น เดินกันสบายๆ 


ชมข้อมูลแผนที่และอ่านริวิวเพิ่มเติมได้เลย >>> https://jinnyz.com/place/1029


17. ศาลเจ้าแม่โต๊ะโมะ 

         ศาลเจ้าจีนที่เป็นที่เคารพนับถือของผู้คนที่นี่ คือไม่เพียงแค่คนไทยนะครับ ทั้งสิงค์โปร์ มาเลเซีย พี่ๆ เขาก็แวะมากราบไหว้กัน ถือเป็นศาลเจ้าอีกหนึ่งแห่งที่มีความสวยงาม ไม่ว่าจะมาเยือนในตอนกลางวัน หรือแวะมาในตอนกลางคืนก็สวยไม่แพ้กัน ซึ่งบริเวณด้านหน้าศาลเจ้าก็จะมีร้านน้ำร้านนมให้มานั่งกินกันเพลินๆ ด้วย 


ชมข้อมูลแผนที่และอ่านริวิวเพิ่มเติมได้เลย >>> https://jinnyz.com/place/1030


18. แม่น้ำโกลก 

         แม่น้ำโกลก อีกหนึ่งจุดที่เหมาะกับการมาแวะชมบรรยากาศวิถีชีวิตชาวบ้าน ถ้ามาในช่วงที่น้ำลงเห็นหาดทรายด้านล่าง บริเวณนี้ก็จะมีทั้งชาวไทยและชาวมาเลฯ มาหลบร้อนเล่นน้ำกัน


ชมข้อมูลแผนที่และอ่านริวิวเพิ่มเติมได้เลย >>> https://jinnyz.com/place/1031


19. สะพานข้ามทางรถไฟเชื่อมไปมาเลเซีย 

         สะพานข้ามทางรถไฟ ซึ่งเป็นเส้นทางที่เชื่อมไปยังฝั่งมาเลเซีย ปัจจุบันสะพานนี้ปิดให้ใช้งานแล้วนะครับ คือจะไม่ได้มีรถไฟวิ่งแล้ว แต่ก็ยังเป็นจุดแวะเที่ยวถ่ายรูปสวยๆ เพราะจะเห็นวิวโดยรอบ และเเม่น้ำที่อยู่ด้านล่าง ดูบรรยากาศดีสุดๆ  


ชมข้อมูลแผนที่และอ่านริวิวเพิ่มเติมได้เลย >>> https://jinnyz.com/place/1032


20. Street Art ข้างสถานีรถไฟ สุไหงโก-ลก

         รู้ไหมครับที่สุไหงโก-ลก เขาก็มี Street Art สวยๆ ให้เราได้ชมกันด้วยน๊าาาา อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ เดินไปทางสนามกีฬาประมาณ 300 เมตร ซึ่งจุดแรกที่ผมจะพาทุกคนไปก็จะอยู่ข้างๆ สถานีรถไฟเลยครับ เดินมานิ๊ดดดดเดียววววยังไม่ทันเหนื่อยก็ถึงแล้ว ด้วยความที่อยู่ติดกับสถานีรถไฟ ภาพที่วาดออกมาก็จะเป็นภาพของรถไฟ และยังมีหัวจักรรถไฟให้เราได้เที่ยวชมกันด้วย 


ชมข้อมูลแผนที่และอ่านริวิวเพิ่มเติมได้เลย >>> https://jinnyz.com/place/1033


          นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวนราธิวาสเพียงไม่กี่แห่งที่เราหยิบมาแนะนำกันเท่านั้น เพราะนราธิวาสยังซุกซ่อนความสวยงามของทั้งธรรมชาติและวิถีชีวิตอันเรียบง่ายที่น่าสนใจอีกมากมาย เอาเป็นว่าหากมีโอกาสเหมาะสมและเวลาที่ลงตัวความประทับใจ

ข้อความ

รูปภาพ
อัพโหลด

ข้อเสนอสุดพิเศษ

Worita cove hotel พัทยา,
ชลบุรี

1755 B

1950 B
โรงแรมใหม่ริมชายหาดพัทยาวิวพาโนราม่า
The Best Yacht Club เช่าเรือยอร์ช เจ็ทสกี พัทยา,
ชลบุรี

2400 B

3000 B
บริการเช่าเรือยอร์ช และ เจ็ทสกี พัทยา
Any Day House เชียงใหม่,
เชียงใหม่

3780 B

4200 B
บ้านพักพูลวิลล่าหัวหินสไตล์มินิมอล
Any Given Day หัวหิน,
ประจวบคีรีขันธ์

3510 B

3900 B
บ้านพักพูลวิลล่าหัวหินสไตล์ลอฟท์

บทความ

29 จุดท่องเที่ยวจังหวัดตาก เมืองแห่งธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ เพิ่มเติมจุดใหม่ๆเพียบ
สถานที่ท่องเที่ยว | 119 views 29/01/2566
31 จุดเช็คอินแม่ฮ่องสอน แดนเหนือ เมืองต่อนยอน อัพเดทใหม่เพียบ
สถานที่ท่องเที่ยว | 92 views 27/01/2566
18 จุดเช็คอินสุโขทัย เสน่ห์เมืองเก่า อัพเดทล่าสุด
สถานที่ท่องเที่ยว | 170 views 14/01/2566
12 จุดเช็คอินลำปาง ธรรมชาติเมืองเหนือ อัพเดทใหม่ล่าสุด
สถานที่ท่องเที่ยว | 200 views 05/01/2566
27 คาเฟ่ ชะอำ หัวหิน อัพเดทใหม่ล่าสุด
คาเฟ่ | 179 views 25/10/2565
19 คาเฟ่ชลบุรีริมหาดในเมืองครบอัพเดทใหม่ล่าสุด
คาเฟ่ | 522 views 20/09/2565
15 จุดเล่นน้ำวันสงกรานต์ยอดฮิตประเทศไทย ดังไกลไปทั่วโลก ก่อนยุคโควิด
สถานที่ท่องเที่ยว | 621 views 16/04/2565
22 จุดที่ท่องเที่ยว จังหวัดตราดเที่ยวได้ครบ ทะเล ภูเขา น้ำตก
สถานที่ท่องเที่ยว | 455 views 09/04/2565